ความสำคัญของซอร์ฟแวร์กับโลกปัจจุบัน

Software กับบทบาทบนมือถือในยุคปัจจุบัน

    ในทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือเคลื่อนที่หรือบรรดา Smart phone ต่างๆ ที่ใช้กันอย่างกว้างขวางในปัจจุบันส่วนใหญ่จะมีระบบปฏิบัติการต่างๆ อีกทั้งยังมี Software ที่ช่วยให้มือถือของเรามีการใช้งานที่สะดวกและยังช่วยเพิ่มความสามารถในหลายๆ ด้าน ดังนั้นเราจะมาอธิบายถึงบทบาทของ Software ที่ทำหน้าที่บนมือถือว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง แต่ก่อนอื่นเราต้องรู้ความหมายของ Software ในแต่ละประเภทเสียก่อน โดยเริ่มจากการจำแนกประเภทของ Software
อย่างที่ทราบกันว่า Software คือระบบปฏิบัติการหรือเรียกง่ายๆ ว่าชุดคำสั่งนั้นเอง ซึ่งแต่ก่อนย้อนไปประมาณเกือบ 9 ปีที่แล้ว ซึ่งในสมัยนั้น iphone ยังไม่ได้ออกวางจำหน่าย รวมไปถึงบรรดา Smart phone ในยี่ห้ออื่นเองก็ตาม จะเพียงก็แค่คอมพิวเตอร์เท่านั้นที่มี Software ในตัวมันเอง จนในปี 2550 iphone รุ่นแรกออกวางจำหน่าย จึงทำให้บรรดาผู้ที่สนใจในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ได้รู้จักกับซอฟต์แวร์บนมือถือมาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
โดยซอฟต์แวร์ถูกจัดแบ่งออกเป็น 2 ประเภทโดย
1.System Software หรือที่รู้จักกันว่า ซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการ ซึ่งถ้าหากไม่มีชุดระบบคำสั่งตัวนี้คอมพิวเตอร์หรือบรรดามือถือสมาร์ทโฟนต่างๆ จะไม่มีทางที่จะทำงานได้อย่างแน่นอน เพราะมันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองในชุดคำสั่งต่างๆ ทั้งนี้ยังรวมไปถึงโปรแกรมสแกนไวรัสเองด้วยก็ตาม เพราะถือว่าเป็นกลุ่มโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับระบบปฏิบัติการภายในเครื่องคอมพิวเตอร์หรือบรรดาอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีระบบปฏิบัติการอยู่
2.Application Software หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ซอฟต์แวร์ประยุกต์ หรืออาจจะเรียกชื่อย่อว่า App ก็ได้ โดยความหมายของ ซอฟต์แวร์ในที่นี้คือ โปรแกรมที่มีความเกี่ยวข้องในเชิงธุรกิจและมีบทบาทช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมที่เอาไว้พูดคุยติดต่อสื่อสาร , โปรแกรมที่ไว้สำหรับคำนวณต่างๆ หรือแม้กระทั้งโปรแกรมสำหรับการปรับแต่งสิ่งต่างๆ ทั้งหมดทั้งมวลนี้เรียกง่ายว่า App ที่เป็นที่รู้กันอย่างแพร่หลายในยุคอินเตอร์เน็ต