ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ กราฟิก ระบบที่คุณควรรู้

ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ กราฟิก ระบบที่คุณควรรู้

ข่าวสารด้านโปรแกรม Comments Off

สำหรับท่านไหนเป็นคนที่ชื่นชอบการใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะมีความคุ้นเคยกับศัพท์ภายในวงการคอมพิวเตอร์เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ “ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์” และ “กราฟิก” ถือว่าเป็นสิ่งพื้นฐานที่คนส่วนใหญ่ต่างคุ้นเคยกันอยู่แล้ว แต่บางท่านอาจจะยังไม่เข้าใจถึงความหมายของสิ่งนี้อย่างละเอียดถ่องแท้มากสักเท่าไหร่นัก ทางเราจึงอยากพามาทำความรู้จักกับทั้ง 2 สิ่ง ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่าความรู้เหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณ

ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์

อันที่จริงสามารถเรียกคำดังกล่าวได้ 2 แบบ ไม่ว่าจะเป็น “ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์” หรือ “คอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์” ก็ตาม หากเจอ 2 คำนี้เมื่อไหร่ ไม่ต้องสับสนไปแต่อย่างใด เพราะมีความหมายเช่นเดียวกัน ซึ่งฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ก็คือองค์ประกอบต่างๆ ที่ประกอบเข้าด้วยกันจนกระทั่งกลายมาเป็นระบบคอมพิวเตอร์นั่นเอง โดยฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์จะเป็นส่วนประกอบกายภาพที่สามารถจับต้องได้ ยกตัวอย่างเช่น จอภาพ เมาส์ คีย์บอร์ด ฮาร์ดดิสก์ และการ์ดจอ เป็นต้น ขณะเดียวกันอีกคำที่เคยได้ยินค่อนข้างบ่อย อย่าง “ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์” จะเป็นเพียงชุดคำสั่งที่สามารถจัดเก็บได้ รวมถึงต้องคอยพึ่งพาการทำงานจากฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์

ต้องยอมรับเลยว่าฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ คือองค์ประกอบสำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่ง เพราะการใช้งานต่างๆ ต้องพึ่งพาสิ่งนี้ทั้งนั้นเลย จึงไม่แปลกหากค่ายผู้ผลิตแห่งต่างๆ จะค่อนข้างให้ความสนใจกับสิ่งที่กล่าวมาเป็นพิเศษ เพื่อทำให้ฮาร์ดแวร์ของบริษัทตัวเองเหนือกว่าค่ายคู่แข่งอื่นๆ ในช่วงตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเราจึงเห็นการแข่งขันพัฒนาฮาร์ดแวร์อันเข้มข้นดุเดือดมาอย่างต่อเนื่อง แต่หากพูดถึงในความเป็นจริงแล้ว ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ และซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ อาจจะไม่ถึงขั้นมีเส้นแบ่งชัดเจนมากนัก เนื่องจากระหว่างกลางของทั้งคู่ยังมี “เฟิร์มแวร์” ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ผ่านการสรรค์สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ เอาไว้สำหรับการฝังลงในฮาร์ดแวร์

computer-hardware

กราฟิก

ส่วนตัวมีความมั่นใจเหลือเกินว่าทุกคนน่าจะมีความคุ้นเคยกับคำว่า “กราฟิก” กันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย เนื่องจากคำดังกล่าวปรากฏอยู่ทุกหนทุกแห่งในชีวิตประจำวัน ทั้งในคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ หรือแม้กระทั่งป้ายริมถนนก็ตาม จึงเป็นเรื่องธรรมดาหากเราจะมีความคุ้นเคยกับคำนี้มากเป็นพิเศษ สำหรับคำว่ากราฟิกนั้น มีความหมายถึงศิลปะในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เป็นการแสดงออกถึงความคิดความอ่านของผู้สร้าง แถมยังเป็นการแสดงอารมณ์ผ่านทางรูปเส้นอีกด้วย โดยเราสามารถใช้กราฟิกในการสื่อความหมายได้ด้วยการร่างออกมาเป็นลักษณะต่างๆ ซึ่งในยุคแรกอาจจะยังไม่ค่อยมีความซับซ้อนสักเท่าไหร่นัก แต่ยุคปัจจุบันเทคโนโลยีมีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นหลายเท่าตัว จึงทำให้สามารถสร้างกราฟิกออกมาได้สวยงาม สมจริง รวมถึงดูมีชีวิตชีวายิ่งกว่าเดิม

คนสมัยก่อนมีวิธีการในการสร้างกราฟิกค่อนข้างหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น การวาดภาพ การถ่ายภาพ และวิธีการอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ แต่อย่างที่ทราบกันว่าในยุคปัจจุบันเทคโนโลยีมีความก้าวกระโดด จึงก่อให้เกิดการสร้างกราฟิกด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือถูกเรียกว่า “คอมพิวเตอร์กราฟิก” นั่นเอง โดยการเข้ามาของคอมพิวเตอร์กราฟิก ช่วยให้การสร้างกราฟิกเปลี่ยนไปจากในอดีตอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็น การสร้าง การตกแต่ง หรือการจัดการใดๆ เกี่ยวกับกราฟิก ล้วนแล้วแต่นิยมทำผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งนั้นเลย อีกทั้งโปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่างๆ ก็ถูกออกแบบมาให้รองรับกับการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ขอบอกเลยว่าการใช้งานคอมพิวเตอร์กราฟิกในตอนนี้ มีความแตกต่างจากใน 10-20 ปีก่อนพอสมควร เพราะนอกจากการใช้งานพื้นฐานทั่วๆ ไปแล้ว ยังพัฒนาไปสู่วงการอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การทำป้ายโฆษณา การถ่ายแบบนิตยสาร หรือการสร้างภาพยนตร์-ซีรีส์ ต่างจำเป็นต้องพึ่งพาคอมพิวเตอร์กราฟิกทั้งสิ้น เพื่อให้ผลงานออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุดเท่าที่จะสามารถเป็นไปได้ จึงก่อให้เกิดเม็ดเงินในอุตสาหกรรมดังกล่าวอย่างมหาศาลเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามคาดว่าการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์กราฟิกคงไม่หยุดการพัฒนาลงเพียงเท่านี้ แต่ต่อไปคงจะสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย และมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้

Author

Back to Top