สมองอิเล็กทรอนิกส์ จากการคิดค้นของมนุษย์

สมองอิเล็กทรอนิกส์ จากการคิดค้นของมนุษย์

ข่าวสารด้านโปรแกรม Comments Off

คอมพิวเตอร์ คือวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นในรูปแบบวงจรที่ซับซ้อนมากๆ ถ้าเทียบกันแล้วเหมือนสมองเล็กๆของคนเรานี่
ด้วยการก้าวหน้าของเทคโนโลยีไปมากมาย คอมพิวเตอร์ได้เกิดขึ้นในยุควีแอลเอสไอ ในปีพุทธศักราช 2513 คอมพิวเตอร์ได้วิวัฒนาการไปแบบล้ำหน้ามากๆทำให้มีคนตั้งใจที่จะรอซื้อ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ราคาแพงแสนแพงอย่างไม่ต้องคิด เพราะรู้ว่าประโยชน์ของเจ้าคอมพิวเตอร์นี้เป็นเทคโนโลยีที่สุดยอดมากๆสามารถ ประมวลผลได้โดยที่ไม่ต้องควบคุมอะไรมากนัก

แต่กว่าจะมาเป็นคอมพิวเตอร์ได้นั้นก็เป็นเรื่องที่ยากพอสมควรและมีส่วนประกอบที่จำเป็นดังนี้ เช่น ฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์

ฮาร์ดแวร์ เป็นอุปกรณ์ภายนอกของคอมพิวเตอร์ที่สามารถจับจ้องได้ด้วยมือ

ซอฟท์แวร์ คือคำสั่งหรือชุดโปรแกรม ที่จะสั่งการให้ฮาร์ดแวร์ให้ทำงานและซอฟท์แวร์นี้ก็ไม่ได้เหมือนกับ ฮาร์ดแวร์ต่างกันเพียงแค่ว่ามันมีอยู่จริงๆแต่ก็ไม่สามารถที่จะแตะต้องมัน ได้ด้วยมือเรา เช่นการบูทเครื่อง การบันทึกข้อมูลของฮาร์ดดิสก์ และรวมไปถึงการสั่งงานและประมวลผลการทำงานของคอมพิวเตอร์ แต่เราก็ต้องใช้เม้าส์ในการสั่งด้วย ถ้าขาดซอฟท์แวร์ไปคอมพิวเตอร์ก็จะไม่สามารถทำงานได้ หรือถ้าขาดฮาร์ดแวร์ไปก็ไม่สามารถใช้ได้เหมือน แน่นอนของทั้งสองสิ่งนี้ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม ชุดคำสั่งต่างๆและสิ่งของที่แตะต้องได้อย่างเม้าส์ คีย์บอร์ด ฮาร์ดดิสก์ การ์ดจอ ซีพียู เมนบอร์ดและอื่น คอมพิวเตอร์ของเราจึงจะสมบูรณ์ ซอฟท์แวร์มีทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่ 1.ซอฟต์แวร์ระบบ 2.ซอฟต์แวร์ประยุกต์และ 3.ซอฟต์แวร์สำเร็จรูป

ซอฟต์แวร์ระบบ คือโปรแกรมทั้งหมดที่สั่งการคอมพิวเตอร์ให้ทำงานในส่วนของการปิดเครื่อง การสำเนาข้อมูล เป็นซอฟต์แวร์ที่ควบคุมการสั่งงานของโปรแกรมอื่นอีกทีให้ทำงานไปตามคำสั่ง ที่ได้ใช้เม้าส์ลากไป ขึ้นอยู่กับเราแล้วว่าต้องแบบไหน แต่จะต้องดูด้วยว่าระบบจะทำงานได้ไหม

ซอฟต์แวร์ประยุกต์ เป็นระบบที่ใช้ทำงานในแต่ล่ะด้านเฉพาะทาง ซึ่งมีอยู่ในการออกแบบทั้งหมด เขียนคำสั่งขึ้นมาเองเพื่อประโยชน์ด้านต่างๆอีกด้วย

ซอฟต์แวร์ประยุกต์ สร้างโดยบริษัทผู้ชำนานการเพื่อปรับปรุงให้ซอฟต์แวร์มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เช่นโปรแกรมทำงานต่างๆ เว็บเพจ โปรแกรมแสดงผลแสดงค่าต่างๆ เป็นต้น

Author

Back to Top