ความรู้สึกที่ Software เถื่อนให้ไม่ได้

ความรู้สึกที่ Software เถื่อนให้ไม่ได้

ข่าวสารด้านโปรแกรม Comments Off

แน่นอนละว่าสินค้าต่างๆ ในทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า , เพลง , หนัง ต่างก็มีสินค้าที่ผิดกฎหมาย หรือที่เรียกกันว่าสินค้าผิดลิขสิทธิ์อยู่ทั้งนั้น ซึ่งก็ไม่เว้นแม้แต่สินค้าอย่าง Software ที่เป็นผลงานหรือความคิดสร้างสรรค์ที่คิดค้นจากมนุษย์ทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมคอมพิวเตอร์ , เกม หรือระบบปฏิบัติการต่างๆ ได้ถูกนำมาปรับเปลี่ยนและถูกปล่อยในรูปแบบต่างๆ ในว่าจะเป็นในด้านธุรกิจ เช่น การซื้อขายแผ่นเถื่อน , การแจกฟรีบนเว็บไซต์ หรือแม้กระทั้งการสรรหาประโยชน์ให้แก่ตนเองในรูปแบบต่างๆ ซึ่งมันเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไขเสียแล้ว เพราะประชากรในประเทศไทยในปัจจุบันนิ่งเฉยหรือมองเห็นความสำคัญในเรื่องของ ลิขสิทธิ์ไปเรียบร้อยแล้วโดยเฉพาะในเรื่องลิขสิทธิ์ธุรกิจ Software

มีข้ออ้างมากมายจากเหล่าบรรดาผู้ใช้ของเถื่อนอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ราคาที่แพงเกินเหตุบ้างละ , เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันบ้างละ และที่ซ้ำร้ายกว่านั้นยังถูกมองว่าเป็นเรื่องที่ไร้สาระอีกด้วย โดยเริ่มแรกนั้นอาจจะมองว่าการซื้อ Software ลิขสิทธิ์นั้นเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลเพราะเนื่องจากราคาที่แพงเกินเหตุ แต่หากถามกลับว่าทำไมในเมื่อมันแพงเกินจริงแล้วทำไมยังสรรหาสินค้าเถื่อนมา ตอบสนองความต้องการ? ซึ่งนั้นเรียกได้ว่าเป็นการขัดแย้งกับกระบวนการความคิดพอสมควร เพราะเกมหรือโปรแกรมสิ่งต่างๆ หากมองว่าเป็นสิ่งไม่จำเป็นต่อชีวิตก็ไม่เหตุผลอันใดที่ต้องหามาเพื่อตอบ สนองความอยากได้ของเรา แต่หากบอกว่าโปรแกรม Software ต่างๆ ส่งผลกระทบต่อชีวิตของเรา มันก็คุ้มค่าไม่ใช่หรือที่จะยอมควักเงินในกระเป๋าเพื่อแลกเปลี่ยนกับสิ่งที่ คุ้มค่าเหล่านั้น

เพราะไม่ใช่แค่ความคุ้มค่าอย่างเดียว มันยังเป็นตัวช่วยในการปลูกจิตสำนึกต่อความสำคัญได้ด้านลิขสิทธิ์ได้เป็น อย่างดี และยังช่วยให้บรรดา Software ที่เรารักยังคงอยู่และพัฒนาให้ดีขึ้นต่อไปได้อีกในอนาคต รวมไปถึงคุณค่าทางจิตใจที่เหล่าบรรดาของเถื่อนต่างๆ ไม่สามารถให้เราได้ ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกที่ต้องการเก็บรักษาและอยากอยู่กับพวกมันไปนานๆ รวมไปถึงความสบายใจที่ไม่ต้องกังวลว่าใครจะมาว่าเราได้ว่าเราเป็นพวกสนับ สนุนของเถื่อนอีกด้วย

Author

Back to Top